0

Giải phẫu tổ mối, diệt mối

Địa điểm chúng tôi thực địa là huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Huyện Luơng Sơn có một số đặc điểm như sau:
Huyện Lương Sơn là một huyên nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hoà Bình. Lương Sơn là một huyện miền núi, nằm ở phần phía nam của dãy núi Ba Vì. Trên địa bàn huyện có ngọn núi Viên Nam cao 1031m, một trong ba đỉnh của dãy Ba Vì và có một phần vườn quốc gia Ba Vì ở đây. Vì vậy rừng ở Lương Sơn có phong phú về các loài động vật, thực vật, có nhiều loài quí hiếm. tre, nứa là hai loài phổ biến thường gặp ở rừng Lương Sơn. Huyện Lương Sơn có phía Tây giáp với huyện Kỳ Sơn, phía Nam giáp huyện Kim Bôi thuộc tỉnh Hoà Bình. Phía Đông và phía Bắc giáp với các huyện của tỉnh Hà Tây gồm : Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì

DIỆT MỐI

 • Vài nét khái quát về điều kiện tự nhiên khu vực nghiên cứu 
  Địa điểm chúng tôi thực địa là huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình. Huyện Luơng Sơn có một số đặc điểm như sau:
  Huyện Lương Sơn là một huyên nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hoà Bình. Lương Sơn là một huyện miền núi, nằm ở phần phía nam của dãy núi Ba Vì. Trên địa bàn huyện có ngọn núi Viên Nam cao 1031m, một trong ba đỉnh của dãy Ba Vì và có một phần vườn quốc gia Ba Vì ở đây. Vì vậy rừng ở Lương Sơn có phong phú về các loài động vật, thực vật, có nhiều loài quí hiếm. tre, nứa là hai loài phổ biến thường gặp ở rừng Lương Sơn. Huyện Lương Sơn có phía Tây giáp với huyện Kỳ Sơn, phía Nam giáp huyện Kim Bôi thuộc tỉnh Hoà Bình. Phía Đông và phía Bắc giáp với các huyện của tỉnh Hà Tây gồm : Mỹ Đức, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất, Ba Vì.

  Diệt mối

  Diệt mối tận gốc
  diet moi
  diệt mối tại nhà

  Diện tích tự nhiên của huyện là 347,7 km2. Rừng Lương Sơn có độ che phủ cao khoảng 40,1% (năm 2005), bao gồm cả rừng trồng và rừng tự nhiên, ngoài các khu rừng phòng hộ, phần lớn rừng trồng đều thuộc dự án trồng rừng kinh tế hiện nay. Đất đai ở Lương Sơn gồm có 3 loại chính: Nhóm Feralit phát triển trên đá trầm tích và biến chất kết cấu hạt thô trên các loại đá chủ yếu là sa thạch Pocfirit Spilit. Nhóm đất phát triển trên đá trầm tích và biến chất có kết cấu hạt mịn trên các loại đá phiến thạch sét. Nhóm Feralit phát triển trên đá vôi và biến chất của đá vôi    
   
  2.5. Phương pháp nghiên cứu
  2.5.1. Thu và xử lý tổ mối tại thực địa và phòng thí nghiệm
  Chúng tôi sử dụng phương pháp phân tích cấu trúc tổ của Trung tâm nghiên cứu phòng trừ mối- Viện Khoa Học Thuỷ Lợi.
  Khi xác định được tổ mối, chúng tôi thực hiện các lát cắt thẳng đứng
  song song từ ngoài vào trong tổ mối; sau khi cắt xong lát cắt thứ nhất bên ngoài thành tổ, chúng tôi tiến hành cắt lát cắt thứ hai, mỗi lát cắt cách nhau 50cm, cứ cắt như vậy khi tiến vào bên trong tổ, chúng tôi thực hiện các lát cắt tiếp theo, lát sau cách lát trước 20cm, mỗi lát cắt có độ sâu là 2m, có chiều rộng là 2m. Cấu tạo chi tiết của tổ mối được chúng tôi ghi lại bằng máy ảnh và các hình vẽ mô tả tại hiện trường.
  Chúng tôi sử dụng phương pháp giải phẫu tổ mối theo các lát cắt để ghi nhận cấu trúc và số đo của các khoang trong tổ mối loài nghiên cứu.Chúng tôi tiến hành tạo các lát cắt với chiều dài 6m, sâu 100cm bắt đầu từ vị trí cách nơi có dấu hiệu tổ mối 50cm. Các lát cắt cách nhau 10cm, tiến dần vào vị trí có dấu hiệu tổ mối. Sau mỗi lát cắt đó chúng tôi ghi lại vị trí các khoang tổ, đường giao thông theo hệ trục tọa độ ba chiều (xyz) kèm theo các thông tin như đặc điểm khoang tổ (có vườn nấm hay không, số lượng cá thể mối trong khoang, hình dạng khoang) hình dạng và kích thước khoang tổ (chiều ngang, chiều dọc, chiều sâu nếu có nhận đị
    http://dietcontrungmienbac.com/tin-chuyen-nganh.html
  Hình 2:Giải phẫu tổ mối ngoài thực địa
  2.5.2. Thu và xử lý mẫu mối tại thực địa và phòng thí nghiệm
  Trong khuôn khổ nhiệm vụ của đề tài, chúng tôi thực hiện thu mẫu định tính và thu mẫu định lượng.
  Thu mẫu định tính: Mẫu định tính được thu bằng các dụng cụ đơn giản như cuốc, xẻng, vợt, kẹp ở bất kì nơi nào thấy mối như: thảm lá cây, mặt đất, trong tổ, trong gỗ mục, mối cánh đang bay
  Thu mẫu định lượng: Mẫu được thu trong các ô tiêu chuẩn, mỗi ô có kích thước 10 x 10m. Các ô này được đặt theo nguyên tắc xác xuất, các ô tối thiểu là 100m, thu cùng địa điểm với mẫu định tính hoặc thu rải rác xung quanh tổ mối.
  Chúng tôi thu mẫu mối ở bất kì nơi nào bắt gặp trong khu vực điều tra, như ở các đường mui, lỗ vũ hoá, nắp phòng đợi bay, gốc cây, cành cây khe đá có mối… và thu tại tổ mối.
  + Thu tại ở tổ mối
  Việc phát hiện ra tổ mối của loài Microtermes pakistanicus sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như chúng ta không có những dấu hiệu như lỗ vũ hoá, nắp phòng đợi bay. Những dấu hiệu này thường chỉ xuất hiện vào thời gian mối cánh chuẩn bị bay giao hoan phân đàn, thời gian thường vào tháng 3 và tháng 7 đối với loài mối này.
  Chúng tôi có thể  thu mẫu tại tổ mối bằng nhiều hình thức; chúng tôi có thể vừa thực hiện việc giải phẫu tổ qua các lát cắt để nghiên cứu cấu trúc tổ vừa thu mẫu mối tại các khoang, các đường giao thông của tổ đó, khi việc thu mẫu và giải phẫu tổ diễn ra độc lập nhau, chúng tôi sử dụng cuốc và bay đào 1 hốc sâu khoảng 20 – 30cm vào trong khoang tổ. Lúc này có thể gặp khoang phụ và hang giao thông. Nếu thấy có nhiều mẫu có thể thu mẫu ngay, nếu có ít mẫu thì có thể đặt những viên đất nhỏ vào trong hốc. Sau khi mối ra đắp lại tổ thì gắp những viên đất đó ra khay và thu mẫu. Nếu muốn giữ tổ để lần sau tiếp tục lấy mẫu thì cần phải lấp lại tổ như cũ.
  + Mẫu thu ngoài tổ diệt mối
  Những mẫu này có thể là ở gỗ mục, gốc cây, cành cây, khe đá có mối…Nếu mối nằm trong cành cây, gốc cây hoặc gỗ mục ta gõ nhẹ cho mối rơi ra khay rồi mới gắp mẫu. Nếu mẫu ở trong khe đá hoặc đường mui thì có thể dung chổi lông quét mẫu vào trong khay, rồi gắp mẫu cho vào lọ. Những thao tác trên cần làm nhanh vì mối khi thấy động sẽ tản mát vì vậy sẽ khó thu đủ số lượng cá thể.
  Trong nhiều trường hợp khác nhau, tuỳ theo hoàn cảnh mà ta có thể linh động thay đổi cách thu cho phù hợp.
  + Tách mẫu:
  Sau khi thu mẫu ngoài thực địa, chúng tôi tiến hành tách mối ra khỏi đất, rác,lá và bảo quản.
  Mẫu mối thu được trong các túi polyetylen được đổ ra các đĩa Petri khác nhau có ghi nhãn tương ứng với các túi mẫu, sau đó được đưa vào tủ lạnh đặt ở nhiệt độ -4oc để cố định hình dạng mối không thay đổi.
  Công việc tách mẫu và đếm mẫu được chúng tôi tiến hành đồng thời. Chúng tôi dung pank gạt đất và rác sang một bên, gắp và đếm mối, ghi lại số liệu, sau đó cho mối đã sạch vào dung dịch cồn 70o để bảo quản mẫu. bảo quản trong dung dịch cồn 70o ghi nhãn đầy đủ và nút bông lại cho vào lọ to chứa cồn 70o để bảo quản. Ngoài lọ to cũng phải ghi nhãn đầy đủ để tiện theo dõi các mẫu.
096 44 00 333