0

Xem cách tặng quà "cưa cẩm" bạn tình của một loài nhện

Nhện cái P. ornata đánh giá tình trạng thể chất của một chàng nhện dựa trên món quà được gói khéo léo bằng tơ trắng.

 • Nhện cái P. ornata đánh giá tình trạng thể chất của một chàng nhện dựa trên món quà được gói khéo léo bằng tơ trắng.
   
  Không chỉ con người, loài vật cũng biết tặng những món quà độc đáo cho bạn tình trong nỗ lực "thắt chặt quan hệ". Nhưng đặc biệt hơn, với những cô nàng nhện Paratrechalea ornata (P. ornata), món quà của chàng nhện không chỉ cần đẹp mà phải có độ tỉ mỉ trong giấy gói quà.
  Xem cách tặng quà "cưa cẩm" bạn tình của một loài nhện
   
  Xem cách tặng quà "cưa cẩm" bạn tình của một loài nhện
   
  Nhà nghiên cứu Mariana Trillo cho biết: "Nhện cái P. ornata đánh giá tình trạng thể chất của một chàng nhện dựa trên món quà được gói khéo léo bằng tơ. Bên cạnh đó, chính độ đậm, nhạt của hóa chất gọi là pheromone được nhện đực dệt cùng tơ sẽ quyết định sự thành - bại trong nỗ lực thuyết phục nhện cái làm bạn tình".
   
  Trillo và đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm với loài nhện P. ornata đến từ sông Santa Lucia ở Uruguay. Các chuyên gia đã tô màu trắng lên phần miệng của vài chàng nhện đực. Sở dĩ họ làm điều này là bởi nhện đực thường ngậm món quà chuẩn bị đem tặng của mình. Sau đó, tất cả nhện đực sẽ cùng nhả tơ, bọc quà và mang món quà của mình đi tìm bạn tình.
   
  Kết quả là, các cô nàng nhện quan tâm và giao phối nhiều hơn với những anh chàng được tô sơn ở miệng. Các nhà khoa học cho rằng, nhện cái P. ornata bị thu hút mạnh bởi màu trắng. Có lẽ chính bởi chúng thường hoạt động tích cực nhất vào ban đêm, hoàng hôn nên màu trắng của sợi tơ sẽ "bắt sáng" tốt hơn vào thời điểm đó.
   
  Xem cách tặng quà "cưa cẩm" bạn tình của một loài nhện
  Xem cách tặng quà "cưa cẩm" bạn tình của một loài nhện
   
  Không những thế, các cô nàng nhện cho rằng, chàng nhện nào có màu tơ càng trắng thì chàng đó càng khỏe mạnh. Cùng với đó, chàng nhện với món quà càng to, càng trắng sẽ dễ dàng chinh phục bạn tình hơn. Khi nhện cái cắn mồi, thừa dịp cô nàng mất cảnh giác, nhện đực lập tức lao vào tấn công tới tấp, đẩy đối tượng vào tình trạng “ván đã đóng thuyền”.
   
  Một nghiên cứu năm 2011 đăng trên tạp chí BMC Evolutionary Biology có chỉ ra, loài nhện Pisaura mirabilis thường sống trong các đồng cỏ châu Âu cũng sử dụng cách thức tặng quà này để dụ bạn gái.
   
  Tuy nhiên, không phải lúc nào các chàng nhện cũng gói các mẩu thức ăn ngon lành cho "người thương". Bên trong lớp gói thơm nức mũi nhiều khi lại là một món quà "đểu" như xác kiến khô hoặc thậm chí một mẩu lá chẳng có tí giá trị gì.

096 44 00 333